1. Bệnh đậu mùa khỉ là gì?
Đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra.
Thời gian ủ bệnh từ 5-21 ngày, thông thường 6-13 ngày.
Các triệu chứng có từ nhẹ đến nặng và thường tự mất đi trong vòng từ 2-3 tuần. Các vết loét có thể gây ngứa hoặc đau.
Bệnh thường nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người suy giảm miễn dịch.
2. Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền như thế nào
Bệnh đậu mùa khỉ không lây truyền một cách dễ dàng giữa người với người nhưng bạn có thể bị lây qua qua tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, thông qua:
- Vết loét, vảy, nốt ban hoặc dịch cơ thể (dịch, mủ hoặc máu từ tổn thương trên da).
- Nước bọt, giọt bắn - tiếp xúc mặt đối mặt trong thời gian dài.
- Vật dụng như ga giường hoặc khăn đã qua sử dụng...
3. Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ
- Sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sung hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi.
- Phát ban: nhìn giống như mụn nước, xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc các bộ phận khác tren cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.
- Hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to kéo dài 2-3 tuần.
4. Nếu nghĩ mình mắc đậu mùa khỉ, bạn nên:
- Nếu bạn có các triệu chứng như phát ban, sốt, giảm năng lượng hãy liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn, xét nghiệm và điều trị kịp thời.
- Nếu bạn nghi ngờ hoặc được khẳng định đã nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, hãy tự cách ly đến khi các vết ban, vết loét đã lành và rụng hết vảy và nên tránh quan hệ tình dục.
Trong thời gian cách ly, bạn có thể được điều trị để giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ. Người chăm sóc cho bạn cần tuân thủ các biện pháp bảo vệ các nhân.
5. Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh đậu mùa khỉ:
1. Che miệng khi ho và hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc các dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
3. Người có các triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục.
4.Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/ nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thong báo cho cơ quan y tế để được tư vấn, xử lí kịp thời, không tự ý điều trị.
5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi) cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh. Khi về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.
6. Đảm bảo an toàn thực phẩm: thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khoẻ.